Vì Sao Nhựa HDPE Lại Được Ứng Dụng Nhiều Trong Đời Sống

Với những đặc tính vật lý nổi trội so với các dòng nhựa khác cùng với mức giá vô cùng phải chăng. Do đó, nhựa HDPE đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay với hàng loạt những ứng dụng thiết thực.

Định nghĩa về nhựa HDPE

HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo được tổng hợp bằng cách cho phản ứng xâu chuỗi các phân tử ethylene với nhau, có nguồn gốc chủ yếu từ các nguồn khí đốt tự nhiên như dầu mỏ, dầu khí.

Nhựa HDPE được sản xuất đầu tiên vào những năm 1930 tại Anh và đến năm 1950 thì nó mới thực sự được phát triển và ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên toàn thế giới. Đây là một trong những loại vật liệu có tính linh hoạt cao nhất hiện nay vì được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực gia công và sản xuất.

Hạt nhựa HDPE phục vụ cho hoạt động sản xuất

Hạt nhựa HDPE phục vụ cho hoạt động sản xuất

Đặc tính nổi trội của nhựa HDPE

Ở điều kiện thường, nhựa HDPE có độ bền cực tốt, có khả năng chống lại sự ăn mòn tự nhiên như: nước, gió, mưa axit… đến những dung dịch hóa học như: axit đậm đặc, kiềm, muối,…

Ngoài ra, chất liệu nhựa HDPE còn chịu được cả tia cực tím từ ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, có khả năng chống nhiệt nổi trội hơn hẳn so với các vật liệu nhựa thông thường khác. Các loại ống nhựa được làm từ chất liệu HDPE sẽ không hề thay đổi áp lực ngay cả ở nhiệt độ -40°C. Bên cạnh đó, khả năng chống cháy của vật liệu này cũng rất mạnh, chỉ bắt lửa ở nhiệt độ 327°C ( khả năng chống cháy gấp 2 lần so với các chất liệu khác).

Những tính năng vật lý ưu việt chỉ có ở hạt nhựa

Những tính năng vật lý ưu việt chỉ có ở nhựa HDPE

Ngoài những ưu điểm về vật lí, nhựa HDPE còn sở hữu mức giá luôn rẻ hơn so với các sản phẩm được làm từ chất liệu kim loại hoặc hợp kim khác. Đặc biệt, nhựa HDPE sở hữu khối lượng nhẹ mang lại sự tiên lợi cho người sử dụng trong quá trình lắp ráp, thi công cũng như bảo dưỡng về sau.

Ứng dụng của nhựa HDPE trong thực tế

Nhờ những ưu điểm riêng biệt và ưu việt trên mà nhựa HDPE ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Cụ thể:

Trong ngành công nghiệp nhẹ

Nhựa HDPE được dùng làm ống cấp thoát nước. Đặc biệt là ở những vùng có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống nhựa HDPE dễ uốn dẻo mang lại sự thuận lợi trong quá trình thi công và lắp đặt. Ống nhựa HDPE đều có tuổi thọ rất cao, nếu thi công đúng kĩ thuật, tuổi thọ của ống có thể lên tới trên 50 năm. Tại các đô thị hay các khu công nghiệp ống nhựa HDPE luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc làm ống xả nước thải với cỡ lớn.

Nhờ khả năng chống tia cực tím tốt nên các sản phẩm ứng dụng hệ thống ống ngoài trời đều có thể áp dụng nhựa HDPE, giúp tránh khỏi việc bị nứt, bể do tiếp xúc với các tác động của thời tiết trong thời gian dài.

Trong ngành công nghiệp năng lượng

Với khả năng chịu áp lực, dẻo và chỉ số chuyển nhiệt rất thấp nên ống nhựa HDPE được làm ống luồn dây điện, ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2), ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), cáp điện, ống thoát nước,…

Ống nhựa luồng dây điện trong ngành cáp quang

Ống nhựa luồn dây điện trong ngành cáp quang

Trong ngành công nghiệp cáp quang

Với khối lượng nhẹ, độ bền cao, nhựa HDPE được sử dụng rất phổ biến để chế tạo vỏ bọc cho cáp quang. Có thể kể đến 2 loại cáp quang điển hình nhất sử dụng loại vật liệu này làm vỏ bảo vệ là cáp quang luồn cống và cáp quang chôn trực tiếp. Cả 2 loại này đều làm việc trong môi trường rất khắc nghiệt đều có độ ẩm, lực nén cao, cùng với đó là mối nguy hại luôn rình rập từ phía các loài cá mập.

Tuy nhiên 2 loại cáp này đều cho thời gian sử dụng lên tới 20 có khi là 30 năm.

Sở hữu độ bền cao, có thể hoạt động tốt trong mọi loại môi trường khắc nghiệt khác nhau, tuổi thọ có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm. Do đó, nhựa HDPE chính là lựa chọn hàng đầu trong ngành cáp quang hiện nay.

Trong lĩnh vực gia dụng

Nhựa HDPE là loại nhựa kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng đời sống và công nghiệp như:

  • Làm các dụng cụ gia đình như thớt, kệ đựng chén đĩa, tấm lót sàn,…
  • Làm ống dẫn nước trong hệ thống trồng rau thủy canh nông nghiệp.
  • Làm chai nhựa, hộp nhựa: Nhựa HDPE là nguyên liệu chính cho việc sản xuất các loại chai nhựa, hộp nhựa bằng phương pháp thổi nhiệt cho ra thành phẩm với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Nhựa HDPE ứng dụng trong sản xuất chai nhựa

Nhựa HDPE được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất chai nhựa

  • Làm đồ chơi: Nhựa HDPE không độc hại và có khả năng chống tia cực tím nên có thể tạo ra các loại đồ chơi an toàn cho trẻ em và giữ được khả năng chống lại các tác động gây hại từ tia cực tím của mặt trời.

Để đáp ứng được số lượng chai nhựa mỗi ngày cung ứng ra ngoài thị trường, các doanh nghiệp sản xuất ngày nay đã áp dụng dòng máy thổi chai nhựa HDPE hiện đại trong việc cải tiến năng suất và tối ưu thời gian xử lý lên gấp nhiều lần. 

Hiện nay, máy thổi chai nhựa HDPE được chi thành nhiều dòng khác nhau dựa vào: công suất sản xuất (1000, 2000, 4000 chai/giờ), nguồn gốc xuất xứ (Mỹ, Trung Quốc, Anh,…), tính năng (tự động hay bán tự động). Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, phù hợp với quy mô doanh nghiệp, dòng sản phẩm kinh doanh và phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới.

Trong lĩnh vực hóa chất

Nhựa HDPE được sử dụng để sản xuất thùng, bể chứa hóa chất công nghiệp, phổ biến như: bột giặt, dầu gội, dầu xả, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, chất chống đông,… Tất cả những hóa chất này đều không gây ảnh hưởng đến nhựa HDPE nên trở thành sự lựa chọn số 1 trong ngành hóa chất đặc thù này.

Chia sẻ: