Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa Tái Sinh

Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa Tái Sinh

Ngành công nghiệp sản xuất hạt nhựa đã có những bước phát triển thần tốc tại Việt Nam trong 10 năm trở lại đây do nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng cao của người dân. Chính vì thế, để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, việc đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất chính là bài toán đặt ra cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy đâu là lời giải cho bài toán trên?

Thay vì phải nhập hạt nhựa nguyên sinh ở nước ngoài với chi phí và giá thành đắt đỏ, đôi khi không đảm bảo về số lượng để cung cấp. Thay vào đó, dưới sự hỗ trợ của máy ó hạt nhựa, các doanh nghiệp sản xuất có thể hoàn toàn chủ động về nguồn nguyên liệu hạt nhựa, vừa giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Máy ó hạt nhựa dùng để băm nhỏ nhựa phế liệu

Máy ó hạt nhựa dùng để băm nhỏ nhựa phế liệu

Hạt nhựa sau khi tái chế được gọi là nhựa tái sinh, xét về chất lượng và tính chất vật lý, chúng hoàn toàn tương xứng với hạt nhựa nguyên sinh. Phụ thuộc vào từng dòng sản phẩm, nhựa tái sinh cũng được phân thành nhiều loại khác nhau xuất phát từ cấu trúc hóa học, tính chất vật lý và phương thức hóa học tổng hợp chất ban đầu.

Phân loại hạt nhựa tái sinh

Tương tự như nhựa nguyên sinh, những hạt nhựa tái sinh sau khi tái chế sẽ được phân thành những loại khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất đặc thù. Dưới đây là những loại nhựa tái sinh được ứng dụng phổ biến hiện nay:

Nhựa tái sinh HDPE (High Density Polyethylene)

Được tái chế từ ống dẫn hơi nóng, thường phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước,… Với đặc tính là bền, không rò rỉ chất lỏng, không bị oxy hóa hoặc kiềm hóa, không bị bạc màu, chịu nhiệt tốt. Khả năng chịu lửa ở nhiệt độ 327oC, chịu được áp lực và độ va đập tốt.

Do đó, nhựa HDPE tái sinh thường dùng cho hoạt động sản xuất túi, bao bì, can nhựa, đồ gia dụng, thổi túi, sản phẩm môi trường. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để làm các sản phẩm như ống nhựa dẫn nước thải, thùng rác công cộng….

Nhựa tái sinh PP (Polipropylen)

Hạt nhựa PP được tái chế từ bao bì, dây chão, thảm, màng, văn phòng phẩm,…với  tính chất vật lý dai, hơi cứng và có độ bền cao.

Nhựa tái sinh PE (Polietylen)

Hạt nhựa được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp. Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PE có tính chất vật lý dẻo và dai.

Hạt nhựa tái sinh sau quá trình sản xuất

Hạt nhựa tái sinh sau quá trình sản xuất

Nhựa tái sinh ABS (Acrylonitrin butadien styrene)

Đây là một loại nhựa rất dẻo dai, chịu được sự va đập mạnh được tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận xe hơi, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như ống, vỏ hộp, dụng cụ âm nhạc, dè xe, ống chỉ.

Nhựa tái sinh PVC (Polyvinyl Clorua)

Được tái chế từ ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện,… Trong quá trình tái chế, nhựa PVC được pha trộn với một số phụ gia như chất ổn nhiệt, các loại tác nhân: hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công, tăng cứng, chống va đập, chống cháy, bột nở để phù hợp với tính năng của từng loại sản phẩm

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh là một dây chuyền khép kín, bao gồm nhiều phân đoạn khác nhau nhau như: chọn nguyên liệu đầu vào, phân loại, cắt gọt, băm, rửa, sấy khô, tạo cốm và tạo hạt.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh được sau khi hoạt động băm nguyên liệu nhựa tái chế thành những miếng nhỏ dạng bột hoàn thành. Sau đó, bột nhựa phế liệu được tẩy rửa sạch, sau đó phơi khô rồi cho vào máy ó (máy tạo hạt nhựa). Tại đây, hạt nhựa sẽ được nung chảy bằng phương pháp gia nhiệt, sau đó nhựa được ép qua một máy đùn – một loại máy ép nhựa thành những sợi nhỏ. Cuối cùng, hệ thống dao cắt sẽ xử lý các sợi nhựa thành những hạt nhựa tái sinh có kích thước đạt tiêu chuẩn.

Hạt nhựa tái sinh tạo ra có nhiều ưu điểm, điển hình như: hình dạng đẹp, sáng, tròn, có thể pha thêm màu sắc, chất lượng cao, sản lượng lớn, giá cả cạnh tranh,… Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh được xem là phương pháp hữu hiệu và tốt nhất được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Nhờ có phương pháp này mà doanh nghiệp có thể hạ thấp giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh và đảm bảo đáp ứng được nguồn cung về sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *