Tất Tần Tật Những Kiến Thức Liên Quan Đến Dòng Máy In Flexo

Trước sự ra đời của vô số các công nghệ in mới trên thị trường. Tuy nhiên, công nghệ in flexo vẫn giữ được vị thế riêng của mình trong lĩnh vực in ấn nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các dòng máy khác.

In flexo là gì?

In Flexo là công nghệ in nổi trực tiếp lên bề mặt vật liệu với các phần tử in điển hình như hình ảnh hoặc văn bản. Đây là công nghệ in được sử dụng nhiều trong việc in decal, tem, nhãn, bao bì hoặc thùng carton hiện nay.
Các khuôn in được làm bằng nhựa polime, hoặc bằng các tấm cao su thông qua phương pháp quang hoá giúp tạo ra nhiều sản phẩm đẹp ấn tượng và khác biệt.

Công nghệ in flexo

Công nghệ in flexo

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động và ép mực của trục anilox. Trục anilox được thiết kế với bề mặt khắc lõm với nhiều ô nhỏ (giếng mực). Khi trục anilox quay, một phần trục sẽ được nhúng vào mực in. Sau đó, mực sẽ lấp vào các ô nhỏ trên bề mặt trục, bên cạnh đó, một dao nhỏ sẽ làm nhiệm vụ gạt bỏ đi phần mực thừa về máng mực.
Cuối cùng phần mực còn lại từ các ô này sẽ được cấp cho khuôn in. Tại đây, sau khi nhận mực từ ống anilox các khuôn in sẽ ép chặt mực lên các bề mặt bản in điển hình như hình ảnh, hoặc văn bản một cách rõ nét.

Hoạt động nạp mực và in trên bề mặt vật liệu từ máy in flexo

Hoạt động nạp mực và in trên bề mặt vật liệu từ máy in flexo

Ưu và nhược điểm của công nghệ in Flexo là gì?

Ưu điểm của máy in Flexo

Máy in flexo sở hữu tốc độ in nhanh, mực in nhanh khô, vì vậy thích hợp cho nhu cầu in hàng loạt với số lượng lớn tại các doanh nghiệp bao bì hiện nay. Đặc biệt, với cơ cầu trục quay linh hoạt kết hợp cùng khuôn in được làm bằng vật liệu dẻo giúp máy in flexo có thể dễ dàng in được trên nhiều chất liệu.

Nhược điểm của máy in Flexo

Bên cạnh những ưu điểm thì một vài nhược điểm của máy in Flexo cần khắc phục trong thời gian tới là chất lượng ảnh chưa đạt được chất lượng thực sự tốt. Độ sắc nét của ảnh cũng không cao; thường xuất hiện hiện tượng nhòe mực. Đôi khi việc mực bị làm khô trong quá trình in tạo thành các hạt li ti khác nhau về màu sắc.

Những dòng sản phẩm tiêu biểu sử dụng công nghệ in flexo

Những dòng sản phẩm tiêu biểu sử dụng công nghệ in flexo

Quy trình in flexo diễn ra như thế nào?

Quy trình in Flexo gồm 5 bước cơ bản, gồm: thiết kế bản in, outfilm, phơi khuôn in, in ấn và gia công sau in.

  • Bước 1: Thiết kế bản in flexo

Công việc thiết kế bản in được thực hiện trên máy tính dựa trên yêu cầu của khách hàng. Khách hàng sẽ là người trực tiếp duyệt bản thiết kế và đưa ra các yêu cầu chỉnh sửa nếu như bản thiết kế chưa ưng ý.
Một số phần mềm thiết kế chuyên dụng chuyển để thiết kế bản in flexo có thể kể đến như: Illustrator, coreldraw, photoshop,… Sau khi thiết kế xử lý file in, nhân viên thiết kế sẽ đưa các bản thiết kế từ các hệ màu khác nhau thành hệ màu CMYK. Mục đích của việc này là giúp quá trình outfilm trở nên dễ dàng hơn.

  • Bước 2: Tiến hành Outfilm

Outfilm – đây là quá trình xử lý tách màu sử dụng công nghệ CTF. Từ dữ liệu hình ảnh ở hệ màu CMYK ban đầu, phần mềm sẽ tách chúng thành các file film riêng biệt để tiện theo dõi. Mỗi film sẽ đại diện cho một mã màu, cụ thể: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black).

  • Bước 3: Tiến hành phơi khuôn in

Phơi khuôn in là quá trình quang hoá các tấm kẽm. Các tấm film riêng biệt sau quá trình outfilm sẽ được dán lên các tấm kẽm. Sau đó, các tấm kẽm này sẽ được đưa vào máy phơi kẽm. Lúc này các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dưới tác động quang hoá. Phần không in sẽ được giữ lại do ánh sáng không xuyên qua được film.
Tuy nhiên để đơn giản hơn, các dây chuyền hiện đại ngày nay đã thực hiện công đoạn phơi kẽm này bằng công nghệ CTP – sử dụng máy tính ghi trực tiếp hình ảnh lên các bản kẽm

Công nghệ in flexo sở hữu kỹ thuật in hiện đại

Công nghệ in flexo sở hữu kỹ thuật in hiện đại

  • Bước 4: Tiến hành quá trình in flexo

Sau khi hoàn tất các bước trên, nhân viên sẽ tiến hành in thử để kiểm tra lại một lần nữa. Nếu quá trình kiểm tra đạt chất lượng, doanh nghiệp sẽ bắt đầu in hàng loạt. Vật liệu in sẽ được cuộn vào máy, tại đây khuôn in sẽ tiến hành nạp mực và được ép chặt vào vật liệu in. Sau khi mực in dính vào vật liệu sẽ khô gần như ngay lập tức tạo ra sản phẩm in hoàn chỉnh.

  • Bước 5: Gia công sau in

Sau khi đã hoàn tất quá trình in, nhân viên sẽ tiến hành gia công xử lý thành phẩm. Tuy nhiên, công đoạn này phụ thuộc phần lớn vào yêu cầu của khách hàng bởi nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm. Một vài yêu cầu khách hàng có thể đề xuất ở khâu này như: cán mờ, sơn phủ,…

Vậy đơn vị nào cung cấp máy in flexo uy tín hiện nay?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy móc cơ khí, sở hữu đội ngũ kỹ sư, chế tạo máy đam mê với nghề. Đông Quang nhận thấy, nhu cầu sử dụng máy in flexo trong hoạt động in ấn ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Bằng sự am hiểu sâu sắc và trình độ chuyên môn vững, các dòng máy in flexo do Đông Quang sản xuất luôn được nhiều khách hàng đánh giá cao bỡi tính đa dụng mà nó mang lại, có thể in ấn dễ dàng trên nhiều vật liệu khác nhau và cho chất lượng in rõ nét tạo nên điểm nhấn thương hiệu cho khách hàng.

Đông Quang đang sở hữu nhiều dòng máy in flexo chất lượng từ 1-8 màu

Đông Quang đang sở hữu nhiều dòng máy in flexo chất lượng từ 1-8 màu

Hiện Đông Quang đang sở hữu nhiều bản in flexo khác nhau từ 1 – 8 màu, mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng biệt. Để được tư vấn kỹ hơn cũng như nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ Đông Quang. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cổng thông tin sau đây:

  • Địa chỉ công ty: 31A, Đường 17, Khu Phố 3, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
  • Website: cokhidongquang.com
  • Hotline: 0898.909.959
Chia sẻ:

Sản phẩm liên quan